Cách mạng công nghiệp 4.0 đã đang & sắp xảy ra dự đoán sẽ tạo ra cú nhảy lớn ở toàn bộ lĩnh vực của nhân loại. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là phối hợp công nghệ số, công nghệ sinh học, phân tử vào trong nhà máy, quản lý.

Lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp từ xưa đến nay

Ngoài cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã có cuộc cách mạng nào?
Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên xảy ra vào cuối TK 18 đầu Tkỷ 19 bởi phát kiến hơi nước thay cho sức chân tay của ngành dệt và luyện kim. Từ đó năng suất làm việc của chúng ta đã phát triển hơn nhiều cùng với một loạt sáng kiến của liên lạc điện thoại, đường sắt.
Sau đó vào cuối TK 19 cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 xảy ra bởi các nguồn năng lượng mới, động cơ đốt trong, vật liệu polymer. Nguồn năng lượng cũ được thay thế nhờ nhiều năng lượng mới có như nguyên tử, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy triều , ... khá dồi dào. Trang thiết bị liên lạc vô tuyến, điện thoại cũng tiến triển nhanh đã làm biến chuyển lớn lao cho bộ mặt văn hóa.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 xảy ra vào năm 1970 bằng công nghệ điện tử, internet, thông tin, vi tính,... tăng trưởng mạnh. Cuối Tkỷ XX cuộc cách mạng lần thứ ba hoàn thành mang lại các phát minh dùng thông minh về số hóa và công nghệ.


Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thường được tranh luận đến liên tục trong những thời điểm dạo đây. Có hai tranh cãi không cùng chiều nói rằng cách mạng đã bắt đầu 2010 ở những nước châu Mỹ và Âu. Còn quan niệm khác nữa cho rằng cách mạng chưa bắt đầu, điều đó chính là sự chuẩn bị. Dù không xác định được quan điểm nào sai đúng tuy nhiên quốc gia nào cũng đang dần nhận thấy sự chuyển biến trên tất cả các mặt. Các nhà máy thông minh, dây chuyền tự động hóa và người rô bốt xuất hiện cho thấy cách mạng đã bắt đầu hoặc ngầm diễn ra mà chúng ta không hoàn toàn nhận thấy.
Hiện nay con người đang có xu hướng già hóa, biến động về tự nhiên ngày một lớn, sự cần thiết phương tiện mới an toàn hơn do vậy cách mạng công nghiệp là một điều cần. Cách mạng đã được dự báo sẽ chuyển biến mọi lĩnh vực về xã hội, văn hóa, kinh tế,. Qua 2 cách mạng trước đây nếu cuộc cách mạng này đất nước ta không bắt kịp cuộc cách mạng CN lần thứ tư chắc chắn sec bị tụt hậu một khoảng cách lớn. Cuộc cách mạng mang đến cho nước ta nhiều cơ hội để bắt nhịp nhưng cũng mang đến nhiều thách thức lớn.

Cách mạng công nghiệp 4.0

 

Một số cơ hội mà cuộc cách mạng CN lần thứ 4 đem đến cho lĩnh vực sản xuất

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 gắn với nhiều khả năng lớn chưa từng có về hệ thống ảo với vật lý có thể liên lạc tương tác bằng internet trên toàn thế giới hứa hẹn đem đến rất nhiều sáng chế, gây chuyển biến đến thương mại trên thế giới nói chung và với Việt Nam nói riêng.

Sự liên kết giữa công nghệ số với vật lý tạo thành cầu nối đa chiều trên thế giới. Nhờ phương pháp sản xuất biến đổi, người lao động sẽ có thế điều hành dây chuyền bất cứ chỗ nào mà vẫn bảo toàn được hiệu suất thành phẩm cũng như bao quát được tất cả biến động ở nhà máy. Tạo ra một mẫu thành phẩm đồng loạt được thay bằng tạo ra hàng loạt sản phẩm đơn lẻ khác nhau với thời lượng và đơn giá ít nhất. Sự thu nhặt phân chia thông tin giúp chủ nhà máy sản xuất nhận định chính xác yêu cầu của khách hàng và sản xuất ra những mẫu mã sản phẩm khách hàng mong muốn.