Mỗi ngày các nhà tuyển dụng sẽ phải tuyển chọn hàng trăm bộ sơ yếu lý lịch, nhất là trong thời điểm công ty đang cần tuyển nhân sự gấp. Vì thế không có gì là lạ khi họ thấy khó chịu vì đọc rất nhiều sơ yếu lý lịch kèm thông tin được lặp đi, lặp lại và na ná giống nhau.

lỗi thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch

Nhiều ứng viên trong quá trình làm hồ sơ, lý lịch xin việc của mình nhưng không biết sơ yếu lý lịch có đảm bảo được yêu cầu của các nhà tuyển dụng hay không. Hiểu được nhu cầu đó, trong bài viết này sẽ cung cấp đến bạn một số lỗi sai cơ bản trong quá trình viết sơ yếu lý lịch xin việc mà ứng viên cần tránh.

Một số lỗi cần tránh khi làm sơ yếu lý lịch xin việc

Nói quá về chức danh

Trong thời buổi kinh tế như hiện nay có nhiều ứng viên khi đi xin việc thường đưa chức danh vào sơ yếu lý lịch của mình là:  “CEO”, “CFO”, “CMO”, trưởng phòng,…Nhưng điều đáng nói ở đây những ứng viên này mới ở độ tuổi tầm 20, đây cũng là một trong những vấn đề khá nan giải khiến các nhà tuyển dụng đau đầu.

Nhiều ứng viên vẫn có suy nghĩ đưa thông tin về chức danh của mình sẽ tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Nhưng trên thực tế không phải như vậy. Với những người trẻ việc tự khởi nghiệp hay có một doanh nghiệp dành cho riêng mình thể hiện được bạn là người có bản lĩnh. Nhưng với nhiều sinh viên mới ra trường việc nêu ra một chức danh cụ thể sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy bạn là người kém cỏi và thiếu năng lực chuyên môn.

Xem thêm: 

lỗi thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch

Không thể hiện sự tiến bộ trong công việc

Có một só nhân viên luôn trung thành với công ty, nhưng có một số khác làm việc và được công ty thăng chức. Với những người trung thành nhưng không chú trọng đến việc được thăng chức, bạn sẽ làm gì trong trường hợp này.

Trong trường hợp bạn làm tốt công việc và được thăng chức thì nên nói về quá trình thăng tiến của mình. Nhưng nếu như bạn không may mắn được thăng chức khi làm việc thì cũng không nên buồn bởi vì bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã nỗ lực trong công việc như thế nào.

Bố cục và thiết kế sơ yếu lý lịch kém

Một bản sơ yếu lý lịch tốt nên được trình bày theo bố cục một cách hợp lý, rõ ràng.  Khi nhìn vào sơ yếu lý lịch là nhà tuyển dụng có thể thấy ngay những thông tin mà bạn đang muốn nhắc đến hay nhấn mạnh trong sơ yếu lý lịch của mình. Giữa hàng trăm hồ sơ, nếu bạn có thể làm được điều này thì bạn có thể nhận được sự quan tâm của nhà tuyển dụng rồi.

Kể tên những công ty mà bạn đã từng có xích mích

Điều này cực kỳ tối kỵ đối với các ứng viên, nếu bạn là là người bị công ty sa thải vì các lý do như thường xuyên nghỉ việc, năng lực kém, không phù hợp với văn hóa công ty,…thì không nên đưa vào sơ yếu lý lịch của mình. Vì chuyện này vô tình khiến bạn mất điểm trong mắt của các nhà tuyển dụng.

lỗi thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch

Mô tả trách nhiệm mà quên đi thành tựu của mình

Một trong những lỗi cơ bản nhất mà các ứng viên thường xuyên mắc phải đó chính là việc chỉ chăm chăm nêu lên những trách nhiệm của mình trong công việc của công ty. Mà quên đi những thành tựu mà mình đạt được trong thời gian làm việc tại đây, điều này có thể khiến nhà tuyển dụng nhận thấy bạn là một người không nhiệt tình, không có ý chí phấn đấu trong công việc được công ty giao phó.

Sự luộm thuộm trong sơ yếu lý lịch

Một bản sơ yếu lý lịch được trình bày cẩu thả, có thêm vài viết trà, cà phê,…sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá bộ sơ yếu lý lịch tệ hại. Ngoài ra còn khiến bạn trở thành người luộm thuộm trong mắt các nhà tuyển dụng. Và bạn biết đấy, sẽ không có ai muốn làm việc với một người cẩu thả và luộm thuộm đâu.

Đưa kỹ năng không liên quan đến công việc

Nhà tuyển dụng luôn mong đợi tuyển dụng được ứng viên có kỹ năng chuyên môn tốt, phù hợp với nhu cầu công việc của công ty. Nhưng bạn đưa những thông tin lan man, dài dòng, không cần thiết trong bộ hồ sơ của mình. Điều này sẽ chỉ khiến cả bạn và nhà tuyển dụng mất thời gian thêm mà thôi.

Thay vào đó bạn nên tập trung vào những vấn đề nhà tuyển dụng đang quan tâm. Chẳng hạn bạn ứng tuyển vị trí quay phimm nhà tuyển dụng chỉ quan tâm bạn quay có tốt hay không, có kỹ năng dựng phim, lên hình ảnh, nội dung cho video của mình hay không. Bản sơ yếu lý lịch được trình bày ngắn gọn trong 1 trang giấy. Do đó, bạn chỉ cần tập trung vào các nội dung cụ thể mà nhà tuyển dụng yêu cầu ở bạn mà thôi.

Đưa thông tin không cần thiết về các công ty cũ

Bạn đưa thông tin về việc bạn thường xuyên nhảy việc, điều này không khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn tốt về bạn. Đôi khi còn khiến nhà tuyển dụng thấy bạn là người không đáng tin vì chắc phải có một lý do nào đó bạn mới nhảy việc thường xuyên đến như vậy.  

Hi vọng với một số thông tin về những lỗi thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch trên đây sẽ giúp ứng viên tránh được khi viết sơ yếu lý lịch. Bên cạnh đó có thể chuẩn bị được bản sơ yếu lý lịch phù hợp nhất để phục vụ cho quá trình xin việc của mình.