Gần đây có rất nhiều các câu hỏi đến từ những bạn sinh viên vừa mới ra trường như: CV xin việc là gì? sơ yếu lý lịch là gì ? 2 khái niệm này có khác nhau hay không? Để các bạn phân biệt được rõ ràng 2 bộ hồ sơ này các bạn cần nắm rõ những thông tin sau đây.

Khái niệm CV xin việc là gì? sơ yếu lý lịch là gì?

CV xin việc là gì?

CV xin việc là một bản tài liệu mô tả các kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn phù hợp với vị trí ứng tuyển của các công ty. CV xin việc làm giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá được một cách chính xác nhất về năng lực làm việc của ứng viên đó và xem đây có phải là nhân sự mà công ty họ đang tìm kiếm bấy lâu nay và mời đến phỏng vấn để trao đổi kỹ hơn về công việc.
CV xin việc luôn nằm bên trong bộ hồ sơ xin việc khi đi tìm việc làm.

Sơ yếu lý lịch là gì?

sơ yếu lý lịch là gì

Có không ít ứng viên khi đi tìm việc làm bị nhầm lẫn sơ yếu lý lịch thành CV xin việc. Mặc dù sơ yếu lý lịch khi dịch ra tiếng anh cũng có nghĩa là CV nhưng chúng lại mô tả những thông tin như: nơi sinh, họ tên bố mẹ, các mối quan hệ trong gia đình, đóng dấu chứng nhận của địa phương nơi bạn sinh ra...Sơ yếu lý lịch là một tờ giấy quan trọng thứ 2 trong bộ hồ sơ xin việc làm. Chúng bao gồm có 3 phần chính là: Tiểu sử bản thân, Các mối quan hệ trong gia đình, Xác nhận của chính quyền địa phương.
- Tiểu sử bản thân
+ Họ và tên...
+ Giới tính...
+ Ngày/tháng/năm/sinh...
+ Quê quán...
+ Địa chỉ thường trú...
+ Dân tộc...
+ Tôn giáo...
+ Trình độ văn hóa 12/12 chứ không phải Đại Học, Cử nhân hay Cao Đẳng...
+ Ngày vào đoàn...
+ Ngày vào đảng...
+ Qúa trình làm việc của bản thân (làm gì? ở đâu?). Trong phần này các bạn nên chia ra thành các mốc thời gian để viết cho dễ. Ví dụ:
 Năm 2010-2013: Học tập tại trường THPT Chúc Động
 Năm 2013-2017: Học tập tại trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội
 Năm 2017-hiện tại: Làm việc tại Công ty phần mềm ADC vị trí nhân viên GHNM.
- Các mối quan hệ trong gia đình
Các bạn hãy liệt kê đầy đủ các thông tin như: Họ tên + Năm sinh + Quê quán + quá trình học tập hoặc công tác hiện tại của các thành viên trong gia đình mình. Ví dụ:
 Anh trai: Nguyễn Ngọc Ánh, sinh năm 1990, quê quán: Xóm cả - Thanh Oai - Chương Mỹ - Hà Nội, nhân viên công ty cổ phần công nghệ số FPT.
 Em trai: Nguyễn Ngọc Lâm, sinh năm 2016, quê quán: Xóm cả - Thanh Oai - Chương Mỹ - Hà Nội, hiện đang là học sinh tại trường THPT Chúc Động.
- Xác nhận của chính quyền địa phương: Sau khi kê khai các thông tin trên các bạn mang theo chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu đến tại ủy ban nhân dân xã của mình để xin dấu chứng nhận. Đây là phần xác minh lại những thông tin bạn kê khai là đúng sự thật.

>>> Xem thêm: Bắt đầu ở vị trí công việc lương thấp có không tốt?

sơ yếu lý lịch là gì

Cách khác biệt giữa CV xin việc và sơ yếu lý lịch

CV xin việc sẽ liên quan trực tiếp đến năng lực của bạn như: kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn, định hướng nghề nghiệp khi đi tìm việc. Còn sơ yếu lý lịch là để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt rõ hơn các mối quan hệ gia đình của bạn, tiểu sử gia đình cũng như bản thân bạn.

CV xin việc được hiểu như một tờ giấy cam kết về năng lực làm việc còn sơ yếu lý lịch là giấy tờ cam kết về mặt luật pháp, nhờ đó mà bộ phận nhân sự của các công ty sẽ thuận tiện hơn rất nhiều khi quản lý nhân viên của mình.

Để phân biệt rõ hơn về CV xin việc và sơ yếu lý lịch các bạn có thể truy cập đến trang web timviec365.vn tại phần CV Xin việc 365 để tìm hiểu rõ hơn các thiết kế từ đó bạn sẽ phân biệt được rất dễ dàng 2 giấy tờ trên. Ngoài ra, các bạn còn có thể tạo CV xin việc, sơ yếu lý lịch online miễn phí cùng với hàng nghìn thông tin tuyển dụng từ các công ty để ứng tuyển. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ ở trên các bạn có thể phân biệt được sơ yếu lý lịch là gì? CV xin việc là gì? khi đi tìm việc làm. Chúc các bạn thành công và sớm tìm được một công việc như ý!

>>> Tham khảo: Kiếm tìm công việc nhanh chóng và đảm bảo